Shodo là gì? Shodo là một loại hình nghệ thuật đặc biệt của người Nhật với nhiều điều thú vị.Shodo là gì?

Ngày nay, hầu hết người Nhật sử dụng bút chì, bút bi hoặc bút nỉ để viết thư và các tài liệu khác. Nhưng nghệ thuật shodo (thư pháp), trong đó một cây bút mực được sử dụng một cách nghệ thuật để tạo ra các ký tự kanji và kana Nhật Bản, vẫn là một phần truyền thống của văn hóa Nhật Bản. 

Tất nhiên, các tác phẩm thư pháp được ngưỡng mộ vì bố cục chính xác của các nhân vật của họ, nhưng cũng vì cách xử lý bút vẽ trong sáng tạo của họ, đổ mực và vị trí cân bằng của các ký tự trên giấy.

Bắt đầu từ tiểu học, học sinh học những điều cơ bản của thư pháp trong các lớp học viết. Vào đầu mỗi năm dương lịch, trẻ em tụ tập để tham gia vào một hoạt động được gọi là kakizome, nơi chúng tạo ra các tác phẩm thư pháp tượng trưng cho mong muốn của họ cho năm mới. 

Học sinh thực hành kỹ năng viết của mình để cải thiện thư pháp của họ, đôi khi sao chép các tác phẩm của các nhà thư pháp nổi tiếng từ quá khứ. Một số học sinh tiểu học và trung học thậm chí còn đến các trường đặc biệt để học nghệ thuật, tham gia các lớp học vào buổi tối và cuối tuần để có thể viết các ký tự đẹp.

Shodo bắt nguồn từ đâu?

Nghệ thuật shodo bắt nguồn từ Trung Quốc và đến Nhật Bản vào thế kỷ thứ sáu hoặc thứ bảy, cùng với các phương pháp để làm bút lông, mực và giấy. Vào thời đó, thư pháp là một phần thiết yếu trong giáo dục của các thành viên của các gia đình quý tộc cầm quyền. 

Nhưng thời gian trôi qua, nghệ thuật cũng lan truyền trong dân chúng. Ngày nay thư pháp không chỉ là một hình thức nghệ thuật được ngưỡng mộ; mọi người sử dụng nó để viết thiệp năm mới và trong các tình huống khác trong cuộc sống hàng ngày.

Các loại thư pháp khác nhau bao gồm kaisho, hoặc "kiểu vuông", trong đó các nét trong các ký tự được vẽ chính xác theo cách in; gyosho , hay "bán tự động", được viết nhanh hơn và lỏng lẻo hơn; và sosho , hoặc "chữ thảo", một phương pháp tự do hơn, trôi chảy hơn trong đó các nét của nhân vật có thể uốn cong.

Một loạt các loại giấy cũng có thể được sử dụng cho shodo. Trong một loại thư pháp gọi là chirashi-gaki , ví dụ, một bài thơ truyền thống 31 âm tiết của Nhật Bản (được gọi là waka) được viết trên một mảnh giấy vuông. 

Nhà văn có thể bắt đầu các dòng thơ ở các cấp độ khác nhau trên giấy để miêu tả nhịp điệu của câu thơ, hoặc viết bằng mực đậm hơn và nhạt hơn để tạo cảm giác sâu sắc cho các từ, làm cho tác phẩm trông giống như một phong cảnh bức vẽ.