Các sản phẩm HDMI không dây đã xuất hiện được gần một thập kỷ, nhưng chúng chưa được phổ biến rộng rãi. Nhưng HDMI không dây hoạt động như thế nào, và bạn có nên mua sản phẩm HDMI không dây cho gia đình mình không?


HDMI không dây là gì mà thay thế cho cáp HDMI

Cáp HDMI đã là phương tiện tiêu chuẩn để truyền video độ nét cao trong hơn một thập kỷ. Nhưng cáp HDMI có một số nhược điểm rõ ràng. Một vài cáp HDMI không cầu kỳ có thể biến trung tâm giải trí của bạn thành ổ chuột và chúng có thể hạn chế hộp cáp hoặc bảng điều khiển trò chơi của bạn trong một phòng duy nhất.

Chắc bạn đã đoán được điều này ngay bây giờ, nhưng HDMI không dây là giải pháp video độ nét cao không dây có thể giải quyết một số vấn đề liên quan đến cáp HDMI. Bạn có thể dọn dẹp trung tâm giải trí của mình, phát một nguồn video duy nhất lên TV khắp nhà hoặc phản chiếu màn hình từ điện thoại hoặc máy tính sang TV của bạn.

Có rất nhiều sản phẩm HDMI không dây trên thị trường và chúng đều khá dễ cài đặt. Bạn cắm bộ phát vào cổng HDMI của nguồn video và bộ thu vào cổng HDMI của TV, và đó là tất cả những gì cần làm.

Nó giống như Bluetooth, nhưng dành cho Video

Không giống như các ứng dụng phản chiếu màn hình như Apple AirPlay, HDMI không dây không yêu cầu kết nối Wi-Fi. Bộ phát mà bạn cắm vào nguồn video sẽ gửi ra một tần số vi sóng và bộ thu được cắm vào màn hình của bạn sẽ giải mã tần số đó thành video độ nét cao. Hãy nghĩ về nó giống như Bluetooth, nhưng dành cho video.

Một số (nhưng không phải tất cả) sản phẩm HDMI không dây có bộ phát hồng ngoại tích hợp. Các thiết bị phát này cho phép bạn sử dụng điều khiển từ xa của TV để điều khiển các thiết bị từ xa. 

Các bộ phát hồng ngoại này cần thiết cho nhiều thiết lập HDMI không dây. Rốt cuộc, chạy từ phòng này sang phòng khác để thay đổi kênh truyền hình sẽ là một vấn đề đau đầu.

Giống như bất kỳ hình thức truyền dẫn không dây nào, HDMI không dây dễ bị cản trở. Hầu hết các sản phẩm HDMI không dây hoạt động ở tần số vi sóng 5 GHz, tần số này có thể bị tắc nghẽn bởi tín hiệu Wi-Fi và điện thoại di động. Rất may, hầu hết các sản phẩm HDMI không dây mới đều sử dụng lựa chọn tần số động để tự động điều chỉnh đến tần số ít tắc nghẽn nhất trong nhà bạn.

Cáp HDMI bện được cắm vào mặt sau của TV

Nhưng khi nói đến HDMI không dây, độ trễ là một dạng cản trở không thể tránh khỏi. Tín hiệu video phải được mã hóa, truyền, nhận và giải mã trước khi hiển thị. Do đó, hầu hết các sản phẩm HDMI không dây đều có một chút độ trễ.

Phạm vi sản phẩm HDMI không dây thường là chỉ báo lớn nhất về độ trễ của chúng. Các sản phẩm như J-Tech Digital HDbitT, có phạm vi 660 feet, thường có độ trễ vài mili giây. Nhưng các sản phẩm như  Nyrius ARIES NPCS549, có phạm vi 30 feet, có độ trễ vài micro giây không thể phát hiện được.

Đến đây, các bạn game thủ có thể đã nhận ra rằng các giải pháp HDMI không dây không phù hợp để phát các trò chơi Xbox trong nhà, nhưng chúng có thể được sử dụng để tháo cáp HDMI khỏi trung tâm giải trí của bạn.

Tại sao HDMI không dây không phải là tiêu chuẩn toàn cầu?

Nếu HDMI không dây rất tuyệt, vậy tại sao nó không thay thế cáp HDMI? Không có tiêu chuẩn nào cho HDMI không dây và không có sản phẩm HDMI không dây đắt tiền nào trên thị trường tương thích với nhau. 

Các nhà sản xuất có thể tập hợp lại và đẩy HDMI không dây trở thành tiêu chuẩn mới cho video gia đình, nhưng thành thật mà nói, họ có ít động lực để phát triển công nghệ có thể bị thay thế bởi các định dạng truyền dữ liệu siêu nhanh như  USB-C.

Hiện tại,  WHDI  là tùy chọn HDMI không dây hàng đầu. Nó hoạt động ở tần số 5 GHz và hỗ trợ video 1080p và 3D. Đáng buồn thay, WHDI không hỗ trợ 4K và nó dễ bị nhiễu từ bộ định tuyến và điện thoại di động. 

Đã có một sự thúc đẩy cho việc áp dụng WHDI trên toàn cầu cách đây một thập kỷ và các công ty như Sharp và Philips đã thực sự tích hợp bộ thu WHDI vào một số TV. Nhưng những TV WHDI này không thành công lắm và định dạng này đã bị tụt hạng xuống vị trí thích hợp.

Một số định dạng HDMI không dây khác đã giảm, bao gồm  WiGig, hỗ trợ video 4K và  WirelessHD, có một số tốc độ truyền dữ liệu tốt. Nhưng không có bất kỳ sản phẩm mới nào hỗ trợ các định dạng không dây này và cuối cùng chúng sẽ bị lãng quên.

HDMI không dây là một sản phẩm thích hợp

Mặc dù HDMI không dây có thể cực kỳ hữu ích đối với một số người, nhưng nó không có nhiều tiềm năng để áp dụng rộng rãi hoặc sử dụng thực tế. Có rất nhiều vấn đề với HDMI không dây và trừ khi bạn đang cố gắng dọn dẹp trung tâm giải trí của mình hoặc phát tín hiệu cáp vào tầng hầm của mình, thì bạn không có nhiều lý do để áp dụng định dạng này.

Vấn đề lớn nhất với HDMI không dây là gì? Giá cả được đề cập. Hầu hết các bộ HDMI không dây đều có giá khoảng 200 đô la và chúng chỉ chứa một bộ phát và một bộ thu duy nhất. Bạn sẽ phải bỏ hơn 1.000 đô la để xây dựng một đội quân phong phú các sản phẩm HDMI không dây và vì chúng không hỗ trợ 4K, bạn có thể hy sinh một số chất lượng video trong quá trình này. 

Chưa kể, hầu hết các sản phẩm HDMI không dây chỉ có thể giao tiếp với một bộ phát hoặc bộ thu tại một thời điểm. Việc phát một nguồn video duy nhất tới nhiều TV là quá tốn kém và khó khăn.

Độ trễ là một vấn đề khác. Những người xem TV không cần phải lo lắng về độ trễ vài mili giây, nhưng độ trễ được bổ sung bởi thiết lập HDMI không dây có thể khiến trò chơi điện tử không thể phát được. Có một số sản phẩm HDMI không dây không có độ trễ dành cho game thủ, nhưng chúng có xu hướng có phạm vi khoảng 30 feet, vì vậy chúng thực sự chỉ tốt để thu dọn trung tâm giải trí của bạn.

Tất nhiên, có một số tình huống mà HDMI không dây có ý nghĩa. Thay vì trả tiền cho công ty cáp để đặt một hộp set top box trị giá 200 đô la trong mỗi phòng, bạn có thể mua một vài bộ HDMI không dây để phát một hộp cáp duy nhất xung quanh nhà. Những bộ HDMI không dây này sẽ giúp bạn tồn tại trong một thời gian dài và bạn có thể sử dụng chúng cho các ứng dụng khác nhau trong tương lai.

HDMI không dây cũng là một cách tuyệt vời để dọn dẹp trung tâm giải trí của bạn. Nếu bạn không muốn mua sản phẩm trị giá $ 1000, bạn luôn có thể ghép nối bộ phát với bộ  chuyển HDMI và loại bỏ hiệu quả hầu hết các cáp HDMI khỏi trung tâm giải trí của bạn chỉ trong một lần rơi. Ngoài ra, HDMI không dây có thể làm cho máy chiếu gia đình thuận tiện hơn rất nhiều, vì bạn không phải treo bất kỳ dây cáp nào trên trần nhà.